joker gaming
joker joker joker joker
joker gaming
เรื่องย่อ The Tin Mine

รีวิวหนัง เรื่องย่อ The Tin Mine (2005) มหาลัยเหมืองแร่

เรื่องย่อหนัง

รีวิวหนัง เรื่องย่อ The Tin Mine (2005) มหาลัยเหมืองแร่ --- 8.5/10 --- รีวิวหนังไทย รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวซีรี่ส์ รีวิวการ์ตูน เรื่องย่อ The Tin Mine มห..

ยอดผู้เข้าอ่าน

1705 ครั้ง

รีวิวหนัง เรื่องย่อ The Tin Mine (2005) มหาลัยเหมืองแร่

— 8.5/10 —

รีวิวหนังไทย รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวซีรี่ส์ รีวิวการ์ตูน

เรื่องย่อ The Tin Mine มหาลัยเหมือง เรื่องราวสั้นๆเกี่ยวกับชีวประวัติของ อาจินต์ จุดเริ่มพบว่า อาจินต์ ถูกไล่ออกจากสถานศึกษาจุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัยในปีลำดับที่สองของเขา เขาถูกพาไปที่ภาคใต้ของไทยซึ่งเขาคาดว่าจะมีงานคอยเขาอยู่ มันอยู่ในป่าไกลห่างที่เต็มไปด้วยเทือกเขาซึ่งมิได้ “ให้แต้มจุดบนแผนที่” ดูหนัง The Tin Mine

สถานที่ที่มีโคลนแดงเพียงนิดหน่อย แต่ว่าใช้เวลานานและก็ดูเหมือนจะไม่สิ้นสุดแล้วก็ฝนที่ตกลงมารุนแรง อาจินต์ มาถึงจดหมายเสนอแนะในมือที่ที่ทำการ บริษัท ขุดแค่นั้นที่จะกล่าวว่าว่างงาน แซมผู้อำนวยการของ บริษัท แซมทหารที่เคยออกรบคนออสเตรเลียที่ป่าเถื่อนของรถไฟสายมรณะที่ถามอาร์เคยชินว่าเขาเต็มอกเต็มใจดำเนินการด้วยตัวเอง รีวิวหนังเอเชีย

“ผมฆ่าเวลาไปหั่นเอาไว้ในเหมืองถึง 4 ปีเต็ม เป็น 4 ปีที่คนเดินดินจะจบมหาวิทยาลัยได้สบายๆแต่ว่าที่เหมืองสำหรับผมแล้ว มันไร้ใบคู่มือการันตีใดๆก็ตามเลย เว้นแต่แผลคู่มือ ที่ผู้อื่นเป็นไปไม่ได้ทราบเลยว่ามันเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร”

ย้อนกลับไปในวันที่ 26 เดือนพฤษภาคม 2548 หรือวันนี้เมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา เป็นวันที่ภาพยนตร์มหา’ลัย บ่อแร่ (The Tin mine) ภาพยนตร์แนวดราม่าอบอวลกลิ่น ‘คัมไม่ง ออฟ เอจ’ ผ่านความสามารถการดูแลและก็เขียนบทโดย เก้ง-จิระ มะลิกุล เข้าฉายเป็นวันแรก ดูหนัง มหาลัยเหมืองแร่

มหา’ลัย เหมือง ปรับเปลี่ยนมาจากหนังสือรวมเรื่องสั้นชุด บ่อแร่ ชื่อ ตะลุยเหมือง ของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ ซึ่งถูกเชิดชูให้เป็นเลิศในหนังสือ 100 เล่มที่ชาวไทยควรจะอ่าน

รายละเอียดเกี่ยวกับช่วงชีวิตสุดกลับของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ ข้างหลังถูกรีไทร์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ปี 2 จุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย เมื่อนั้นเองที่อาจินต์จะต้องนำพาชีวิตเดินทางไกลจากเมืองหลวง แล้วไปสิ้นสุดลงที่ ‘เหมืองกระโสม ทิน เดรดยิง’ อำเภอตะกั่วทุ่ง ตำบลกระโสม จังหวัดพังงา เหมืองแร่ดีบุกในสมัยที่ธุรกิจบ่อแร่ในไทยยังเจริญก้าวหน้า เพื่อเริ่มลงทะเบียนทราบในโรงเรียนที่ใหม่ มหาวิทยาลัยที่ชีวิตที่อาจินต์จะต้องทำความเข้าใจด้วยตัวเองผ่านการทำงาน

วันแล้ววันเล่า ทุกเดือน ทุกปีที่ผ่านผ่าน เป็นวิชาที่ไม่เคยมีตำราเล่มไหนบอกสอน แบบฝึกหัดที่จำเป็นต้องใช้กำลังกาย ลมหายใจ รวมทั้งหัวใจเข้าแลกเปลี่ยน สำคัญที่สุดเป็นการได้ทำความเข้าใจคุณประโยชน์ของชีวิตแล้วก็มิตรภาพจากนายจ้างและก็สหายร่วมงาน ‘เหมืองกระโสม ทิน เดรดยิง’ ไร้ใบปริญญามอบให้ มีเพียงแค่เกียรติศักดิ์แล้วก็ความภาคภูมิส่วนตัว มอบไว้ให้เมื่อหันหลังจากมา…เกม Joker

เรื่องย่อ The Tin Mineปี 2496 อาจินต์เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร หลังจากที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่เหมืองกระโสมนาน 3 ปี 11 เดือน ถัดมาในปี 2497 เขากลั่นประสบการณ์แทบ 4 ปี ถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือผ่านเรื่องสั้นชุด ‘เหมือง’ พิมพ์ในวารสาร ‘คนเมือง’ ตลอด 30 ปี อาจินต์เขียนเรื่องสั้นเหมืองอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งสิ้น 142 ตอน ก่อนที่จะในเวลาถัดมา เก้ง-จิระ มะลิกุล ซึ่งเป็นแฟนหนังสือ จะนำเรื่องราวชีวิตของอาจินต์มาถ่ายทอดอีกทีในแบบภาพยนตร์

ในปีที่หนังเข้าฉาย อาจินต์ ปัญจพรรค์ ในวัย 77 ปี บอกเหตุผลที่เขายินยอมให้งานนิพนธ์สุดรักซึ่งกลั่นออกมาจากความจำวัยชายหนุ่ม ถูกเอามาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ไว้อย่างน่าดึงดูดว่า

: อาจินต์ ปัญจพรรค์ นักแสดงแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2534 นักเขียนเรื่องสั้นชุด เหมือง ชื่อ ตะลุยบ่อแร่ ถ่ายภาพคู่กับ พิชญะ วัชจิตพันธ์ ดาราคนใหม่ผู้เข้ามารับบทบาทเป็นตัวเขาเองในรูปภาพยนตร์

‘บ่อแร่’ เป็นหนังสืออีโมชัน มันมีสาเหตุจากมันสมอง รวมทั้งความโฮมสิกข์ของผม ไม่มีแอ็กชันทางการแสดง แต่ว่านายเก้งเขาพูดว่ามี ผมถามเขาว่าแอ็กชันเป็นอย่างไร เขาบอกผมว่า ฝนตกเจ็ดวันเจ็ดคืน แอ็กชันของมันเป็นถนนหนทางขาด สะพานพังทลายจำเป็นต้องทำใหม่ รวมทั้งเรือขุดจมโน่นเป็นยอดเยี่ยมแอ็กชัน เมื่อผมได้ฟังก็มีความคิดว่าเขาเล็งลึก ไอ้ผมมันเล็งแต่ว่าตัวอักษร เขาเล็งความประพฤติปฏิบัติ เขาดูอย่างดวงตานักสร้างภาพยนตร์”

“ผมเชื่อมือเขา รวมทั้งตั้งแต่เขาเริ่มดำเนินงานผมไม่ไปเกี่ยวโยงกับเขา เพราะเหตุว่าตัวอักษรของผมเดินด้วย กรัมไก่ ข.ไข่ แม้กระนั้นนายเก้ง งานเขาเดินด้วยฟิล์มถ่ายรูป มันคนละอาชีพ ผมจะไม่เอ่ยถึงงานของเขา ผมจะรอมองในหน้าจอเพียงแค่นั้น หน้าที่ของผมหมดแล้วตั้งแต่ตกลงขาย (ลิขสิทธิ์งานเขียน) ต่อนี้ไปดีไหมดี ตัวใครตัวมัน”

หลังถ่ายปลูกข้าวนกว่า 3 เดือน โดยใช้งบประมาณการผลิตมากถึง 70 ล้านบาท ท้ายที่สุดภาพยนตร์ มหา’ลัย บ่อแร่ ก็เสร็จสิ้นแล้วก็ออกฉายในพ.ค. 2548

ผลงานที่ปรากฏบนจอภาพยนตร์ เป็นงานโปรดักชันที่ละเอียด อ่อนโยน เหมือนจริง ผ่านกลุ่มผู้แสดงที่ถูกเลือกมาอย่างยอดเยี่ยม โดยได้ พิชญะ วัชจิตพันธ์ ดาราหนังคนใหม่เข้ามาแสดงบทบาท อาจินต์ ปัญจพรรค์ รวมทั้งได้ผู้แสดงสมทบคุณภาพดีอย่าง ย่ำสนธยา ชิโคลนณี, ดลยา หมัดชา, แอนโทนี โฮวาร์ด เราลด์, นิรันต์ ซัตตาร์ อื่นๆอีกมากมาย

ในทางผลตอบรับด้านรายได้ ถึงแม้ มหา’ลัย เหมือง จะเป็นหนังที่ล้มเหลว โดยเมื่อจบโปรแกรมฉาย หนังทำรายได้เพียงแค่ 30 ล้านบาท แต่ว่าถึงแบบงั้น หนังกลับได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ที่บรรเจิด ในปีนั้น มหา’ลัย เหมือง ปัดกวาดรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 15 ไปได้ถึง 6 รางวัล โดยยิ่งไปกว่านั้นสาขาหลักอย่าง ภาพยนตร์เยี่ยมยอด รวมทั้งผู้กำกับเยี่ยมยอด มากมายไปกว่านั้นถึงแม้เวลาจะผ่านมาถึง 14 ปี แต่ว่าหนังยังคงถูกจำแล้วก็สรรเสริญในฐานะหนังไทยคุณภาพดีที่จับขึ้นมามองจำนวนกี่ครั้งก็ยังลึกซึ้งซาบซึ้งใจอยู่เป็นประจำ

อัพเดทล่าสุด : 12 กรกฎาคม 2022 (ข้อมูลล่าสุดปี 2022)

หมวดหมู่