joker gaming
joker joker joker joker
joker gaming
เรื่องย่อ Blue Sky Of Love

รีวิวหนัง เรื่องย่อ Blue Sky Of Love (2008) ฟ้าใสใจชื่นบาน 2008

เรื่องย่อหนัง

[รีวิว] เรื่องย่อ Blue Sky Of Love (2008) ฟ้าใสใจชื่นบาน 2008 --- 6.9/10 --- รีวิวหนังไทย รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวซีรี่ส์ รีวิวการ์ตูน เรื่องย่อ Blue Sky ..

ยอดผู้เข้าอ่าน

4068 ครั้ง

[รีวิว] เรื่องย่อ Blue Sky Of Love (2008) ฟ้าใสใจชื่นบาน 2008

— 6.9/10 —

รีวิวหนังไทย รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวซีรี่ส์ รีวิวการ์ตูน

เรื่องย่อ Blue Sky Of Love จากเรื่องประวัติศาสตร์ 6 ต.ค. 2519 ที่เป็นแผลเป็นในใจของคนประเทศไทยทุกคน เปลี่ยนมาเป็นจุดเริ่มแรก เรื่องราวของทราย ( ร่มฉัตร ขำศรี) นิสิตสาวที่เต็มไปด้วยเลือดของการเปลี่ยนแปลง ที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ทิ้งความผาสุขในกรุงเทพมหานครไปร่วมกับกองทัพปลดปล่อยของพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ เพื่อสานฝันอุดมการณ์ที่จะทำทุกสิ่งเพื่อสามัญชน

ตรงนี้คุณได้พบกับ ก้อง (พิชญะ วัชจิตพันธ์) ผู้ชายที่มองเหลวไหลไม่เอาถ่าน ได้แต่ว่ากล่าวโทษสุขในชีวิตไปวันๆกับเพื่อนพ้องอย่าง คิด (ใหญ่ ฝันดี) จอบ (ค่อม เชิญชื่น) แล้วก็เสียม (อ่าง เชิดชูเถิง) 4 เพื่อนที่มิได้มีจิตวิญญาณที่การเปลี่ยนแปลงอยู่ในตัว แม้กระนั้นจำเป็นต้องตกกระไดพลอยโจนมาดำรงชีวิตอยู่ในพรรค ที่อยู่ภายใต้การปกครองของ เพื่อนเที่ยงตรง ดูหนัง ฟ้าใสใจชื่นบาน

ถ้ามีใครสักคนพูดถึงเรื่องในวันที่ 6 เดือนตุลาคม 2519 ผู้คนจำนวนมากอาจรำลึกถึงความเคร่งเครียด แล้วก็รอยแผลเป็นแห่งหน้าประวัติศาสตร์ที่ไม่บางทีอาจเลือนหายไปไปได้ แม้กระนั้นจะมีคนใดกันแน่ทราบบ้างว่า ท่ามกลางเค้าหน้าของประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ได้มีพลังที่ความสนุกสนานร่าเริงและก็ความตรึงใจเกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อจากฝูงคนที่เข้าไปมีส่วนร่วมบันทึกร่องรอยที่ประวัติศาสตร์นั้น รีวิวหนังเอเชีย
คราวหลังเรื่อง 6 ต.ค. 2519ในใต้ร่มเงาของพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์ในป่าชายแดน ชีวิตหลายชีวิตมารวมตัวกันที่ป่าแห่งหนึ่ง บ้างมาด้วยอุสูดดมการณ์ที่การเปลี่ยนแปลง บ้างมาด้วยเหตุผลของการดูแลและรักษาแผลใจที่เกิดขึ้นจากเรื่อง 6 ตุลาฯ แม้กระนั้นบางบุคคลมาด้วยเหตุว่า…….ความบังเอิญ ทางเข้าjoker

เรื่องย่อ Blue Sky Of Love


ก้อง (พิชญะ วัชจิตพันธ์), คิด (ใหญ่ ฝันดี), จอบ (ค่อม เชื้อเชิญชื่น) แล้วก็ เสียม (อ่าง ชักชวนยิ้ม)เป็น4 เพื่อนที่มิได้มีจิตวิญญาณที่การเปลี่ยนแปลงอยู่ในตัว แต่ว่าจำต้องตกกระไดพลอยโจนมาดำเนินชีวิตอย่างไม่ตั้งใจ ท่ามกลางความเคร่งเครียดของกระแสเปลี่ยนแปลงที่ครอบคลุมไปทั่วพรรค ความสนุกสนานร่าเริง รวมทั้งความอลหม่านกลับเกิดขึ้นด้วยอารมณ์ขันของเค้าอีกทั้ง 
เพื่อนก้อง ผู้ชายที่มองเหลวไหลไม่เอาถ่าน ได้แต่ว่ากล่าวโทษสุขในชีวิตไปวันๆด้วยเรื่องกล้วยๆๆน้อยๆรอบกาย แต่ว่าแล้ววันหนึ่งชีวิตเค้าจะต้องแปรไปเมื่อได้ประจันหน้ากับทราย นิสิตสาวที่เต็มไปด้วยเลือดของการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งความพิเศษในตัวหญิงสาวนี่เอง ที่ทำให้ก้องต้องการจะเข้าไปสัมผัสความเป็นตัวตนของคุณให้มากยิ่งกว่านี้
เพื่อนทราย สาวน้อยเค้าหน้าสวย ที่ทิ้งความสบายในจังหวัดกรุงเทพ ไปร่วมกับกองทัพปลดปล่อยของพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ เพื่อสานฝันอุดมการณ์ที่จะทำทั้งหมดทุกอย่างเพื่อประชากร ตรงนี้คุณได้พบกับก้อง คู่ต่อสู้เก่าจากเมืองหลวง
เพื่อนเที่ยงตรง ผู้ชายมาดดี มีอุดมการณ์ที่การเปลี่ยนแปลงเยี่ยม เป็นเพศชายที่ทรายแอบพึงใจอยู่ แล้วก็ในสายตาของคุณ เที่ยงตรงกับก้องไม่เหมือนกันราวฟ้ากับเหว joker888
เมื่ออุดมการณ์เพื่อสามัญชน ปะทะอุดมเกินที่ความรัก บรรยากาศการต่อสู้ที่คร่ำเคร่งของพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์ กับอารมณ์ขันของ 4 ชายหนุ่ม เสียงแผดเสียงของการกระตุ้นใจ กลับจะต้องถูกแทนที่ด้วยเสียงหัวเราะของความขำขัน หนทางของการเปลี่ยนแปลงกำลังถูกคลอนแคลนด้วยวิธีการของความตลกขบขัน
การไล่ล่าอันร้ายแรงรวมทั้งน่าสยดสยองนับครั้งไม่ถ้วนกับการเอาชีวิตรอดด้วยอารมณ์ขัน อย่างเฉียดฉิวรวมทั้งหวาดเสียว การกวาดล้างไล่ล่าจนถึงป่าราบของฝ่ายรัฐบาล จะต้องยอมแพ้กับท่าทางการหลบซ่อนที่โห่แตกของเค้าอีกทั้ง 4
ความน่าสยองสำหรับเพื่อการแอบหนีของสองวัยรุ่น ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก ชีวิตที่พร้อมจะถูกปลิดได้ทุกเวลา เกิดขึ้นท่ามกลางธรรมชาติที่งามเช่นเดียวกันกับภาพวาด ทิวเขาใต้พยับหมอก ธารน้ำงามใส เสียงเห่กล่อมที่พนา ความรักบริสุทธิ์ก่อตัวขึ้นบนสนามรบที่การทำศึก
ความสำราญที่สืบหา กลับได้พบว่า โดยความเป็นจริงแล้วมีอยู่ในตัวทุกคน การเดินทางเพื่อตามสิ่งที่เรียกว่าความสุข ในที่สุดกลับได้เพียงแต่ความไม่มีตัวตน กับเรื่องจริงที่พึ่งจะใส่ใจได้ว่า ความสำราญเป็นสิ่งที่ไม่ต้องตามหา ด้วยเหตุว่ามันเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว………อยู่ในตัวของพวกเราทุกคน

รีวิว

จำต้องขอดูผู้อำนวยการผลิตและก็ผู้กำกับหนังประเด็นนี้ว่า กล้า..ชาญชัยมั่กมากมาย กล้าเอาการของระบอบคอมมิวนิสต์ไทยมาสร้างภาพยนตร์ แถมดันเป็นภาพยนตร์ตลก..จำพวกฮากันจนถึงเหงือกแห้ง..

ที่ว่าอาจหาญมั่กมากมาย..เนื่องจากว่าชาวลัทธิคอมมิวนิสต์ไทย ที่เป็นทั้งยังระบอบคอมมิวนิสต์แท้-เทียม โดยมากยังมีชีวิตและก็ดำรงชีพหลากหลายอยู่ในสังคมไทยขอรับ

แถมคนเคยเข้าป่าจับปืนร่วมกับระบอบคอมมิวนิสต์ไทยบางบุคคลนั้น อีกทั้งในสมัยก่อนและก็ตอนนี้เคยครอบครองตำแหน่งใหญ่มโหฬารด้านการเมือง เป็นถึงรองนายกฯ และก็รัฐมนตรีกระทรวงหลักๆนับไม่ถ้วน

ที่จำเป็นต้องจัดว่า..พระผู้เป็นเจ้าจอร์จเล่นตลก ก็คือ วันนี้..ผู้ที่เคยต่อสู้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับเผด็จการทหาร จนถึงเกิดเหตุการณ์ 14 เดือนตุลาคม 2516 แล้วก็ถูกภาควิชาทหารทำรัฐประหารฆ่าอย่างเหี้ยมโหดอำมหิต ในสถานะการณ์ 6 เดือนตุลาคม 2519

แล้วก็มีอุดมการณ์ตรงกัน ถึงขั้นเข้าป่าจับปืนกับพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ไทยร่วมต่อสู้กับอำนาจเมืองเผด็จการร่วมกัน แต่ว่าวันนี้..เค้าเหล่านั้นนิดหน่อยกลับมีความเห็นทางด้านการเมืองที่ไม่เหมือนกัน แล้วก็ยืนถือหางด้านการเมืองอยู่คนละข้าง ทั้งยังยังต่อสู้แล้วก็ฟาดฟันคุ้นเคยด้านการเมืองเวลานี้

ฟ้าใสหัวใจชื่นมื่น..ภาพยนตร์ตลกที่เอาชาวลัทธิคอมมิวนิสต์มาล้อเลียน ได้แปลงเป็น “ศูนย์รวม” การวิพากษ์วิจารณ์ของมวลลัทธิคอมมิวนิสต์ชน ที่กระจัดกระจายอยู่ในกรุ๊ปองค์กรพัฒนาเอกชน ในพรรคการเมืองต่างๆรวมทั้งในกลุ่มพันธมิตรฯ อ๋อ..รวมถึงพวกสมัยก่อนระบอบคอมมิวนิสต์ที่ดำรงชีวิตอยู่อย่างเงียบๆ ไม่ใฝ่ใจข้างหนึ่งข้างใดด้วย อื่นๆอีกมากมาย

กล้าแรก..เป็น..กล้าสร้างภาพยนตร์ ที่ใช้หลักสำคัญประวัติศาสตร์ slot ฝาก-ถอน ออ โต้ อันเต็มไปด้วยชีวิตรวมทั้งเลือดเนื้อของคนเราเยอะมาก ซึ่งถูกฆ่าตายอย่างขาดความกรุณาปรานีกลางเมืองเทวดามหานคร ในเหตุ 6 ต.ค. 2519 ให้เป็นจุดเริ่มแรกของ..ภาพยนตร์ตลก!

กล้าสอง..เป็น..กล้าใช้คณะทำงานที่ไม่รู้เรื่องระบอบคอมมิวนิสต์ มาสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับลัทธิคอมมิวนิสต์ในชายป่าแบบถูกๆไม่ถูกๆด้วยจินตนาการอิสระโดยไม่ทราบสึกเกร็งใดๆก็ตามเลย..ก็เพราะเหตุว่ามันเป็นภาพยนตร์ตลก!!

กล้าสาม..เป็น..กล้าสร้างภาพยนตร์โดยผู้ที่ทราบ รวมทั้งสัมผัสการร่วมกับพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ไทย ยังมีตัวตนแล้วก็มีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้เยอะไปหมด โดยผู้ผลิต..ผู้กำกับมิได้แยแสเขาเหล่านั้นเลย..อ๋อ.. เนื่องจากว่านี่มันเป็น..ภาพยนตร์ตลก!!!

ด้วยความเป็นหนังรวมทั้งผู้ผลิตกับคณะทำงาน บอกชัดเจนว่า..เป็น “ภาพยนตร์ตลก” ภาพยนตร์ตลกที่ใช้เพียงแค่จุดจริงในประวัติศาสตร์ มาเป็นจุดนับหนึ่งของภาพยนตร์ตลกหัวข้อนี้แค่นั้น..รู้เรื่องเอ๊ะประกาศ?

โดยเหตุนั้น..เรื่องราวโดยมาก ก็เลยไม่ตรงกับความเป็นจริงของชาวระบอบคอมมิวนิสต์ไทย ยิ่งคำพูดตลกด้วยแล้ว..ยิ่งไม่ตรงใหญ่ มันเป็นคำพูดตลกแบบคาเฟ่ผสมที่ประชุมโจ๊ก ที่ชาวระบอบคอมมิวนิสต์ไทยบางบุคคลบอก..หัวเราะไม่ออก แต่ว่า..โน่นเกิดเรื่องอดีตกาลชาวระบอบคอมมิวนิสต์ไทยจำเป็นต้องทำใจ (ว่ะ) ครับผม

แหม..ผู้ผลิต-ผู้กำกับมิได้บอกนิดหน่อยว่า เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์หรือหนังเสนอเรื่องจริง ทางประวัติศาสตร์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ไทยนี่หว่า..ฮ่าฮ่าฮ่า..

ด้วยเหตุนี้ดูหนังประเด็นนี้แล้ว..จะด่าทอกราดคนสร้างภาพยนตร์รวมทั้งผู้กำกับ..ก็ใช่เรื่อง ด้วยเหตุว่าพวกเขาโปรโมทหนังประเด็นนี้โดยตลอดว่า..มันเป็นภาพยนตร์ตลก ไม่เคยพูดว่าเกิดเรื่องจริง..นะโว้ย ผมเลยจำต้องแงะตำราเรียนดูหนังมองละคร..แล้วจำเป็นต้องย้อนกลับมาดูตัวเอง

หลังจากนั้นก็จะต้องใช้เวลาข้างหลังหนังจบ คำอธิบายให้ผู้ที่ไปดูหนังร่วมกัน รู้เรื่องเรื่องราวแล้วก็ข้อพิสูจน์ที่เกิดขึ้นในป่าของชาวระบอบคอมมิวนิสต์ไทยให้พวกเขาฟัง โทษฐานที่พวกเราดันอยู่ร่วมในเรื่องครั้งคราวนั้นด้วย

ผมพาครอบครัวไปดูหนังหัวข้อนี้ กลับไปอยู่ที่บ้านก็เลยจำเป็นต้องชี้แจงให้ลูกๆฟังเจียนตาย ด้วยเหตุว่าวัยรุ่นยุคนี้..ทราบแม้กระนั้นเรื่องศิลปินแล้วก็นักร้องประเทศเกาหลี แม้กระนั้นไม่เคยรู้เลยว่า..ลัทธิคอมมิวนิสต์นั้นเป็นยังไง? ที่สำคัญ..ใช่หรือไม่ที่ลัทธิคอมมิวนิสต์ไทย ดุร้ายและไม่มีเหตุผลเอาเสียเล้ย..?

มองสิ..ในหนัง “ฟ้าใสดวงใจเบิกบานใจ” น่ะ “เพื่อนเที่ยงตรง” ยิงเพื่อนระบอบคอมมิวนิสต์ที่ได้รับบาดเจ็บ แล้วก็หนีทหารรัฐบาลไม่ไหวให้ตายค้างต้นไม้..อืม..ช่างเหี้ยมโหดอำมหิตจริงๆ

โหดเหี้ยมไม่เพียงพอ..ในหนัง “เพื่อนเที่ยงตรง” ผู้เดียวกันนั่นแหละ ยังตามไปยิง “เพื่อนทราย” นางเอกใบหน้าสวย จนกระทั่งถูกตายค้างอ้อมแขน “เพื่อนก้อง” ดารานำชายอย่างน่าเห็นใจ มันเป็นการฆ่าคนแบบไม่มีเหตุส่งผลแม้แต่น้อยนะครับ

อ๋อ..เว้นเสียแต่มองเห็นระบอบคอมมิวนิสต์เป็นคนดุร้ายแล้ว ลูกๆผมยังรู้สึกว่า..พวกระบอบคอมมิวนิสต์ไทยเนี่ย เป็นตัวตลกโปกฮาคาเฟ่แบบที่ในหนังเขาสร้างกันใช่ไหม?

ผมจะต้องเริ่มด้วยการบอกกล่าวแถลงไขให้ลูกฟัง ถึงเหตุ 6 ต.ค. 2519 ที่เป็นจุดกำเนิดของหนัง “ฟ้าใสหัวใจชื่นมื่น” ก่อน หลังจากนั้นก็เอาหนังสือในเรื่องราวเดียวกันบางเล่ม..ให้ลูกอ่าน ผมบอกว่า..ลูกจำต้องอ่านจำต้องทราบจำเป็นต้องมอง แม้จะมีรูปที่ไม่ควรที่จะดู รูปของการนองเลือดคนมากไม่น้อยเลยทีเดียวอย่างหฤโหด ช่วงวันที่ 6 เดือนตุลาคม 2519 เป็น..รูปจริงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในเมืองพุทธที่นี้แหละลูกเอ๋ย..

คราวนั้นผู้เสียชีวิตสี่สิบกว่า..เจ็บอีกนับไม่ถ้วน ส่วนผู้ที่รอดชีวิตจำนวนหลายชิ้น ต้องหนีการไล่ล่าจากเมืองไทยชั่วร้ายสมัยนั้น เข้าไปดำเนินชีวิตอย่างลำบากอยู่ในป่า ร่วมกับพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์ไทย

ผมยังจำเป็นต้องชี้แจงให้เพื่อนเกลอเล็กน้อยลึกลงไปอีกว่า ก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2516 นั้น นิสิตและก็ราษฎรคนประเทศไทยปริมาณหนึ่ง ได้เล่าเรียนแนวความคิดมาร์กซ์-เลนิน-เหมาเจ๋อตุงกันอย่างสนั่น เนื่องจากว่าข้างหลังเรื่อง 14 เดือนตุลาคม 2516 ได้มีการพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์ไทย แล้วก็ระบอบคอมมิวนิสต์สากลขายกันเกร่อ ตามแผงขายหนังสือทั่วทั้งประเทศไทย

ทั้งยังการเคลื่อนไหวของกระบวนการนิสิตไทยเล็กน้อย รวมทั้งผู้ใช้แรงงานอีกทั้งภาครัฐรวมทั้งเอกชน และก็ชาวนาชาวไร่ในต่างจังหวัด มีคนของพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ไทย มาก่อตั้งรวมทั้งขยับเขยื้อนอย่างลับๆอยู่ด้วย

แถมห้วงนั้น..ลัทธิคอมมิวนิสต์เวียดนาม ลาว เขมร ยังบุกยึดครองอำนาจจากรัฐบาลเก่าได้ ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศเป็นระบอบสังคมนิยมลัทธิคอมมิวนิสต์อีกด้วย

โน่นทำให้เมืองไทยทุกส่วนที่ดูแลด้านความยั่งยืน รู้สึกไม่ไว้ใจในเหตุการณ์..เพราะเหตุว่ากลัวระบอบคอมมิวนิสต์ไทย จะร่วมมือกับระบอบคอมมิวนิสต์อินโดจีน..บุกยึดเมืองไทย

จะต้องสารภาพว่า การต่อสู้ข้างหลัง 14 เดือนตุลาคม 2516 จนกระทั่งห้วงเรื่องราว 6 เดือนตุลาคม 2519 ก็เลยเป็นการต่อสู้ที่ปะปน มีทั้งยังนิสิตพลเมืองสุดที่รักระบบประชาธิปไตยแบบยุโรปแล้วก็อเมริกา และก็นิสิตสามัญชนที่อยากเปลี่ยนชาติไทย ให้เป็นระบอบสังคมนิยมลัทธิคอมมิวนิสต์ ภายใต้การนำของพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์ไทย

การบ้านการเมือง..ถ้าหากว่าไม่มีข้างใดยอมกัน ในที่สุดมักจบตรง..ต่อสู้กันอย่างนองเลือด ครั้งคราวนั้นไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า ถ้าหากข้างลัทธิคอมมิวนิสต์ไทย..ชนะระบบประชาธิปไตยอันมีพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นประธาน จำเป็นจะต้องถูกถอนต้นก่นรากหมดไปจากผืนแผ่นดินไทย ในทางตรงกันข้าม..ถ้าเกิดข้างระบบประชาธิปไตยอันมีพระเจ้าแผ่นดินทรงเป็นประธาน..ชนะข้างสังคมนิยมลัทธิคอมมิวนิสต์ย่อมพ่าย..ด้วยถูกกำจัดฆ่า..

6 เดือนตุลาคม 2519 นิสิตประชากรที่นิยมสังคมนิยมลัทธิคอมมิวนิสต์..แพ้ ก็เลยจำต้องหันไปใช้วิถีทางจับปืนขึ้นสู้ในเขตป่าเขาร่วมกับพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ไทย

อัพเดทล่าสุด : 6 กันยายน 2022 (ข้อมูลล่าสุดปี 2022)

หมวดหมู่