joker gaming
joker joker joker joker
joker gaming
เรื่องย่อ Bad Genius

รีวิวหนัง เรื่องย่อ Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง 2017

เรื่องย่อหนัง

รีวิวหนัง เรื่องย่อ Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง 2017 --- 7.5/10 --- รีวิวหนังไทย รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวซีรี่ส์ รีวิวการ์ตูน เรื่องย่อ Bad Genius ฉลาด..

ยอดผู้เข้าอ่าน

3996 ครั้ง

รีวิวหนัง เรื่องย่อ Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง 2017

— 7.5/10 —

รีวิวหนังไทย รีวิวหนังฝรั่ง รีวิวซีรี่ส์ รีวิวการ์ตูน

เรื่องย่อ Bad Genius ฉลาดเกมส์โกง 2017 ได้รับเลือกให้เป็นภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์เอเชียนิวยอร์ก ครั้งที่ 16 เรื่องราวของภารกิจทุจริตข้อสอบ เปลี่ยนแปลงกระดาษคำตอบให้เป็นเงินล้านของ “ลิน”

นักเรียนทุนผู้ครอบครองเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปีการเรียน ธุรกิจที่มีจุดเริ่มแรกจากการช่วยเพื่อนซี้อย่าง “เกรซ” เด็กกิจกรรมตัวยงแต่ว่าเกรดตกต่ำ และก็ “พัฒน์” เด็กบ้านมั่งคั่งที่มีความรู้สึกว่าเงินซื้อได้ทุกสิ่ง ด้วยการแชร์คำตอบกึ่งกลางห้องสอบ จนถึงเปลี่ยนเป็นแวดวงลอกขนาดใหญ่ ดูหนัง ฉลาดเกมส์โกง

จากจุดเริ่มการฉ้อโกงข้อสอบในห้องเรียน.. จะแพร่กระจายแย่ลงกว่าเดิม จนถึงเปลี่ยนเป็นการขโมยข้อสอบระดับประเทศ พวกเขากลุ่มนี้ไม่ใช่แค่เด็กนักเรียนมัธยม แต่ว่าเป็นผู้แทนที่สะท้อนการฉ้อโกงในทุกระดับชั้นของสังคมไทย จากภาพยนตร์การเกิด ฉลาดหลักแหลมเกมส์ทุจริตสู่ละคร ฉลาดหลักแหลมเกมส์คดโกงที่จะพาคุณไปไกลกว่าเดิม ด้วยเรื่องราว ผู้แสดง และก็ข้อสรุป ที่ใหญ่มากยิ่งกว่า ใหม่กว่า แล้วก็ท้ามากกว่า รีวิวหนังเอเชีย

ภายหลังที่ joker1 ‘เฉลี่ยวฉลาดเกมส์คดโกง(Bad Genius) เวอร์ชันภาพยนตร์ที่ควบคุมโดย นัฐวุฒิ พูนผู้กล้า ที่ออกฉายในปี 2560 สามารถปัดกวาดเสียงตอบรับสรรเสริญล้นหลาม ปัดกวาดรายได้ไปกว่า 113 ล้านบาทในประเทศไทย แถมยังออกไปโกยรายได้ในอีกหลายๆประเทศทั้งโลก มาในปีนี้ GDH ก็เลยได้เริ่มปรับปรุงหนังหัวข้อนี้ให้อยู่ในลักษณะของซีรีส์ และก็แปลงดาราใหม่ทั้งสิ้น ในชื่อ ‘เฉลี่ยวฉลาดเกมส์ทุจริตเดอะซีรีส์’ (Bad Genius The Series) โดยคราวนี้ ทาง GDH ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มสตรีมไม่งเจ้าใหญ่ของจีนอย่าง WeTV ที่จะฉายซีรีส์นี้ในแบบ Simulcast ให้ชาวไทยและก็ชาวจีนกว่าพันล้านคนได้ดูไปพร้อมเพียงกัน

เรื่องย่อ Bad Geniusถึงแม้โดยรวมของซีรีส์หัวข้อนี้ จะมีภาพรวมที่เชิญชวนให้คิดไปว่าจะดึงเอากลิ่นเดิมจากในหนังมาแจ่มชัด รวมทั้งให้รวมทั้งไปถึงพล็อตที่เน้นย้ำในเรื่องเกี่ยวกับการเผยโฉม เผยแพร่เรื่องราวดราม่าในสถานศึกษา อีกทั้งเรื่องของความแตกต่าง จังหวะด้านการศึกษาที่มีแตกต่างกัน รวมถึงหัวข้อดาร์กโลกแตกอย่างเรื่องเกี่ยวกับการเรียกแป๊ะเจี๊ยะ การที่อาจารย์หาเงินเสริมด้วยการต่อว่าวพิเศษแล้วแอบเอาข้อสอบมาเฉลยคำตอบก่อน อันนำมาซึ่งการก่อให้เกิดที่มาของการ “คดโกง” ตั้งแต่การหลอกลวงข้อสอบเล็กๆในสถานที่เรียน จนกระทั่งการฉ้อโกงข้อสอบระดับนานาชาติ

แม้กระนั้นสิ่งที่ในซีรีส์สามารถทำให้ต่างออกไปได้อย่างแจ่มแจ้งมากมายๆเป็นการเพิ่มเรื่องราวเผยแพร่เรื่องต่างๆที่ผู้แสดงแต่ละตัวจำต้องพบ ที่ล้วนแต่เป็นการสะท้อนเรื่องราวของสังคมไทยแทบทั้งนั้น ทั้งยังเรื่องของความปรารถนาสำหรับเพื่อการใช้การเล่าเรียนเพื่อจะแปลงฐานะแล้วก็สถานะทางด้านสังคม การเอาอย่าง Passion ของเด็กหนุ่มสาว ม.ปลาย ที่แต่ละคนมีความรู้และความเข้าใจแตกต่าง แต่จำต้องถูกประเมินผลความรู้ความเข้าใจด้วยคะแนนการสอบ การมี Conflict of Interest (ผลตอบแทนทับซ้อน) ในสถานศึกษา รวมทั้งเรื่องของหลักสำคัญปัญหาเรื้อรังในสังคมในหลายๆจุดที่แก้ไม่หายด้วย riches777

เห็นด้วย แน่ๆว่า ในหนัง เรื่องราวของการ “คดโกง” นั้นนับว่าเป็น Theme ใหญ่ที่ครอบคลุมตัวหนังไว้อยู่ ซึ่งหากว่าตัวหนังจะเล่าของการออกแบบกลไกการฉ้อฉลของคุณครูพี่ลินและก็พวก แม้กระนั้นสิ่งที่ในหนังอุตสาหะจะเล่าต่อออกมามันก็คือ เรื่องเกี่ยวกับการ “คดโกง” ถึงแม้การคดโกงของลินนั้นเป็นสิ่งไม่ถูก แม้กระนั้นการที่ลินจำต้องยอมคดโกง ก็ทำอยู่ภายใต้เหตุผลของการ “คดโกงล้างทุจริต” อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งโน่นก็หนักแน่นพอที่จะก่อให้พวกเราเอาใจช่วยลินสำหรับในการคดโกงข้อสอบไปโดยปริยาย

รวมทั้งเรื่องเกี่ยวกับการวางแบบเรื่องราว แล้วก็ปัญหาของการหลอกลวงในแบบต่างๆให้ “เฉลี่ยวฉลาด” สมกับชื่อหนัง มีความเพลิดเพลิน ตื่นเต้น พลิกล็อกอยู่เสมออีกทั้งเรื่องจนถึงเกือบจะทายใจทางหนังผิด ทั้งยังยังสามารถคุม Mood & Tone ของหนังให้ออกมาสมควร ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่หนัง รวมทั้งในซีรีส์สามารถทำเป็นอย่างเสร็จสวยในระดับที่ใกล้เคียงกัน

ส่วนที่ไม่เห็นพ้องด้วยเหตุว่า สิ่งที่ซีรีส์กำลังจะทำ เป็นการแผ้วทาง “ช่องทางใหม่ๆ” สำหรับในการเล่านี้ให้แตกต่างจากความเป็นหนังอยู่พอควรแบบเดียวกัน หากว่าพล็อตโดยรวมของ 2 อีพีแรก จะมีทิศทางคล้ายกับรายละเอียดในตอนครึ่งแรกในหนัง แม้กระนั้นสิ่งที่ในซีรีส์ต่อเติมมาจากหนังมันก็คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการพากเพียรอุดรูรั่วต่างๆในหนัง ได้แก่การออกแบบการฉ้อฉลข้อสอบด้วยโน้ตเปียโน ซึ่งในซีรีส์ก็มีการแก้ไข “บางอย่าง” ทำให้ตัวซีรีส์ในอีพี 1-2 มีความไม่เหมือนจากรายละเอียดครึ่งแรกของหนังอย่างน่าดึงดูด

หนังได้แรงดลใจมาจากความจริง
เบื้องหน้าเบื้องหลังก่อนมาเป็น “ฉลาดหลักแหลมเกมส์ทุจริต” ที่ทำเอาผู้ชมตื่นเต้นไปในทุกจังหวะนั้น เป็นผลมาจากโปรเจกต์ที่พี่เก้ง–จิระ ส่งต่อให้กับ ‘บาส–นัฐวุฒิ พูนนักรบผู้กล้า’ (ผู้กำกับสุดหล่อ) โดยได้แรงจูงใจมาจากเหตุที่เกิดขึ้นจริงของเด็กกรุ๊ปหนึ่งที่ใช้ความแตกต่างเวลาสำหรับการทุจริตข้อสอบระดับนานาชาติ (ไม่ใช่เด็กไทยนะ) จนถึงเกิดเรื่องราวที่มีชื่อเสียงขึ้นมาตอนหนึ่ง
และก็เมื่อได้ปัญหามา พี่บาสก็เอามาปรับให้กับสภาพสังคมแบบไทยๆจนถึงออกมาเข้มข้นแล้วก็ค้ำประกันว่าคนใดมองก็จำต้องถูกใจ

ไม่ใช่แค่ทุจริตข้อสอบ แต่ว่ามันกล่าวถึงการฉ้อฉลที่เกิดในสังคม
“หลักสำคัญใหญ่ๆมันเป็นหัวข้อการคดโกงในสังคมปัจจุบันนี้ หัวข้อที่ตำลงมาในหนังก็คือ มันเอ๋ยถึงวัยรุ่น ซึ่งสนามที่การหลอกลวงของเด็กหนุ่มสาวมันไปไหนได้ไม่ไกลเท่าใดเว้นเสียแต่สถานศึกษา ก็เลยกล่าวถึงประเด็นการทุจริตข้อสอบมาเป็นหัวข้อสำคัญของหนัง” บทสัมภาษณ์ นัฐวุฒิ พูนนักรบผู้กล้า ผู้กำกับหนังเรื่อง ‘เฉลี่ยวฉลาดเกมส์ทุจริต’ จากวารสาร FILMAX ฉบับที่ 118 เมนส์ เดือนเมษายน 2560
จากที่ได้ดูนั้นจะทราบได้เลยว่าทุกฉากทุกตอน มันสะท้อนอะไรที่ไปไกลกว่าห้องสอบ จะว่านอนสอนง่ายๆก็คือมันการกล่าวถึงทัศนคติของคนคดโกงมากยิ่งกว่าการหลอกลวง เลยยิ่งน่าสะพรึงกลัวเพราะเหตุว่าผู้ที่คิดว่า ‘การฉ้อฉลไม่ผิดหรอก’ วันหนึ่งเขาก็จึงควรเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดแบบเดิม แล้วสังคมพวกเราควรมีผู้ที่มีชุดความนึกคิดอย่างนี้มากแค่ไหนกันเชียวล่ะ ?

ผู้แสดงคนใหม่แม้กระนั้นความสามารถโคตรเก๋า
จำต้องชูเครดิตให้ดาราทุกคนในหัวข้อนี้ที่แสดงความสามารถออกมาได้ระดับโปรมากมายๆ ‘ดีไซน์’ นางเอกคนใหม่ของเรื่องมี character ที่น่าดึงดูดมากมาย เพียงแค่ทำหน้านิ่งๆก็มีความคิดว่ามีพลังงานความเหี้ยมโหดบางสิ่งถูกส่งออกมาสู่ผู้ชมทำให้พวกเราเชื่อไปเลยว่าคนคนนี้เป็นผู้แสดงอย่างที่หนังต้องการที่จะให้พวกเราคิดตาม
ยิ่งไปกว่านี้ผู้แสดงอีกหลายคนที่พวกเราบางทีอาจเคยได้เห็นจากซีรีส์ฮอร์โมนส์มาบ้างแล้ว ในหนังหัวข้อนี้ก็สามารถฉีกบทเก่าแล้วทำให้พวกเราตื่นเต้นได้อีกทีราวกับกำลังมองดาราคนใหม่ทั้งยังเรื่อง ดังเช่น ‘นน’ ที่จะต้องสวมบทบาทเป็นเด็กเรียนดีผู้ซื่อตรง ก็ดีแล้วไซน์บุคลิกลักษณะออกมาได้โคตรจะเยี่ยม หรือจะเป็น ‘เจมส์’ ที่หากแม้จะเล่นเป็นคนเจ้าเล่ห์ๆอย่างที่ได้รับบทมาตลอด แม้กระนั้นในหัวข้อนี้เจมส์ก็ทำเป็นดีเลิศๆและก็ฉายเสน่ห์ออกมาสุดๆ

การตัดต่อและก็ถ่ายทำราวกับหนังฮอลลีวู้ด
หากคุณมีความคิดว่าหนังหัวข้อนี้จำเป็นต้องมุ้งมิ้งราวกับวัยรุ่นในสถานที่เรียนทั่วๆไป.. คุณคิดผิดแล้ว เนื่องจากว่าหนังหัวข้อนี้ทะยานผ่านอีกสเต็ปของภาพยนตร์ไทย การตัดต่อและก็เคล็ดวิธีถ่ายทำต่างๆออกมาได้อย่างโคตรจะชั่วร้าย สัญญะต่างๆในหนังก็นึกออกมารวมกับมุมกล้องถ่ายภาพต่างๆได้อย่างมีเชิงชั้น จะให้กล่าวว่าฉากไหนก็อาจจะมิได้ประเดี๋ยวเปลี่ยนเป็นการสปอยล์ เนื่องจากว่าอย่างนั้นก็รีบไปดูแล้วมาเม้าท์กัน jokergame

ที่หล่อกว่าผู้แสดงนำชายก็คือผู้กำกับ joker slot
รีวิวส่วนนี้ของตอบสนองนี้ดตนเอง เป็นจากที่ดูหนังรอบสื่อมาก็หลายเรื่อง พบผู้กำกับมาก็คนจำนวนไม่น้อย แม้กระนั้นกับพี่บาส เป็นเขามองเท่มากๆไม่ฉงนใจเลยที่จะทำผลงานแจ๋วๆอย่างงี้ออกมาให้พวกเราได้ดูกัน pg slot

ผลงานก่อนหน้าที่ผ่านมาของพี่บาส
ภาพยนตร์ : เรื่อง Countdown (2012)
ไวรัลประชาสัมพันธ์
การแสดงดนตรีริมถนน (ไทยสัญญาประกันชีวิต)
Flavour of home เมื่อปิ่นโตเริ่มเดินทาง (คนอร์)
My Beautiful Woman (Wacoal Thailand)
LALIN (พรเกษม)
หนังสั้น : My brother (Brother Thailand)
ไม่วสิกวิดีโอ : ซิ่ง – Polycat

อัพเดทล่าสุด : 6 กันยายน 2022 (ข้อมูลล่าสุดปี 2022)

หมวดหมู่